Loading

Backlink là gì và backlink có còn quan trọng hay không

Img
Img

Backlink là gì? Đó là một yếu tố quan trọng trong SEO, góp phần nâng cao thứ hạng từ khóa, website trên công cụ tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như những vai trò đặc biệt của backlink thì bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

Backlink là gì?

Backlink là gì? – Nó còn có tên gọi khác: “inbound link” hoặc “incoming link”, hiểu đơn giản là đặt liên kết website của bạn ở những website khác. Các backlink trỏ về ở thể ở dạng ký tự như anchor text hoặc full đường link. Khi người dùng click vào đường link đó sẽ được chuyển về website của bạn.

Backlink là một phần trong SEO offpage, có vai trò quan trọng quyết định từ khóa lên top cao hay thấp. Khi một trang web sở hữu nhiều backlink thì sẽ có xu hướng được Google đánh giá cao và xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Backlink có vai trò quan trọng như thế nào trong SEO?

Bạn biết khái niệm cơ bản SEO là gì, thì backlink là một phần quan trọng, mang đến rất nhiều lợi ích cho SEO. Khi sở hữu những backlink chất lượng, bạn sẽ được:

backlink là gì và có vai trò gì trong seo

Nâng cao thứ hạng từ khóa

Backlink là công cụ có tác dụng giúp tăng độ uy tín của website với Google, đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website. Từ đó, lượng traffic được cải thiện đáng kể, vị trí của web trên bảng xếp hạng cũng có nhiều cải thiện hơn.

Dù bạn sở hữu bất kỳ nội dung gì, nếu trang web đó nhận được liên kết từ nhiều trang web khá thì đều có cơ hội tăng thứ hạng. Bạn có thể tự tạo những liên kết lẻ, đặt ở nhiều trang khác nhau rồi dẫn về trang của mình.

Tăng tốc độ index

backlink là gì tăng tốc độ index

Backlink sẽ giúp Googlebot dễ tìm kiếm và thu thập thông tin ở website của bạn hơn, từ đó sẽ gia tăng tốc độ index. Nó có vai trò đặc biệt quan trọng với những trang web mới bởi chúng sẽ phát hiện được số lượng từ khóa tìm năng trên website của bạn và cập nhật nhanh hơn.

Tăng traffic từ nguồn đặt backlink

Lợi ích thứ 3 mà backlink mang đến cho website đó là giúp tăng lượng truy cập tăng đáng kể. Chúng thu hút người dùng truy cập vào web của bạn mà không qua công cụ tìm kiếm với ưu điểm là có tỉ lệ chuyển đổi cao và tỉ lệ thoát thấp. Từ đó giúp tăng ROI – hệ số thu nhập trên đầu tư.

Xem thêm: Canonical là gì và tại sao cần sử dụng cho đúng

Đặt backlink như thế nào hiệu quả?

Bạn đã biết backlink là gì, vậy cách đặt backlink như thế nào là hiệu quả? Dưới đây là 7 phương pháp mà bạn có thể tiến hành ngay trên website của mình.

Ưu tiên các trang có lượng PR cao

backlink là gì đặt backlink ở đâu

Các SEOer nên ưu tiên chỉ số PR. Nếu một backlink đặt trong diễn đàn có PR ≥ 4 đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ được Google đánh giá ưu tiên. Bên cạnh đó, những trang web có PR thấp cũng có vai trò quan trọng riêng. Đừng bỏ sót mổ diễn đàn tiềm năng nào để đặt backlink vì nó giống như một phiếu bầu, càng nhiều càng tốt đúng không nào!

Nên đặt link dofollow

Các link dofollow có chức năng điều hướng người dùng đến với trang web, giúp tăng thứ hạng và mức độ uy tín của web đó. Nhưng các SEOer cũng nên chú ý, nếu bạn chỉ toàn xây dựng các link dofollow thì Google sẽ nhận thấy điều bất thường. Do đó bạn nên cân đối, đặt link dofollow và nofollow cho phù hợp.

Đặt backlink ở các site .gov .edu

Đa phần những site .gov, .edu thuộc sở hữu của chính phủ, các trung tâm giáo dục,… uy tín. Vì vậy, Google đánh giá những trang web này là cực kỳ cao. Bạn hãy tìm những website đó để xây dựng backlink nếu có khả năng vì chúng rất tốt cho trang của bạn. 

Đặt backlink ở những website cùng chủ đề

backlink là gì và backlink nào tốt

Đặt backlink ở các website có cùng chủ đề sẽ có lượng tương tác cao hơn. Do đó, bạn nên tập trung rải backlink ở những chuyên mục có liên quan để được Google đánh giá cao, tránh spam.

Đặt backlink bên trong nội dung bài viết

Nhiều vị trí để đặt anchor text như: header, footer, bài viết, chữ ký,… Trong đó, vị trí được đánh giá cao nhất là bên trong bài viết và mỗi một liên kết muốn trỏ về chỉ xuất hiện 1 lần.

Tập trung vào các trang có chỉ số DA,PA, lượng traffic cao

Các chỉ số DA, PA càng cao (lớn hơn 20) đồng nghĩa với mức độ uy tín của website đó càng lớn. Do đó, đặt backlink trên những trang web này sẽ được Google đánh giá cao Việc đặt backlink trên các website này được Google đặc biệt coi trọng, xác suất người xem click vào liên kết cũng sẽ cao hơn.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về backlink là gì cũng như những vai trò quan trọng trong SEO. Để đạt được hiệu quả như mong muốn, tránh bị spam, bạn phải biết đặt backlink đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment