Loading

SEO là gì? Làm thế nào để seo lên top

Img
Img

SEO là gì, nó có thật sự hữu ích trong kinh doanh hay không mà nhiều doanh nghiệp lại đua nhau sử dụng? Làm thế nào để SEO đạt hiệu quả như mong muốn? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

SEO là gì?

SEO là gì? Thực chất, SEO là từ viết tắt của cụm Search Engine Optimization, được hiểu đơn giản là tối ưu công cụ tìm kiếm. Nó là một tập hợp những phương pháp giúp bạn nâng cao thứ hạng của website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm như: Bing, Google. 

Các doanh nghiệp dùng phương pháp bao gồm:

 • Tối ưu hóa website (tối ưu onpage) 
 • Xây dựng những liên kết (SEO offpage) gồm liên kết nội bộ (internal link) hay các liên kết từ website khác trỏ về (backlink) 

Từ đó, các công cụ tìm kiếm sẽ lựa chọn website phù hợp nhất với kết quả từ khóa cụ thể mà người dùng truy vấn trên internet.

5 bước cơ bản để SEO lên top nhanh, hiệu quả

5 bước cơ bản seo là gì

Trang 1 của Google được rất nhiều doanh nghiệp nhắm đến, bởi ở đó tỉ lệ người dùng nhấp chuột sẽ rất cao. Bạn đã biết SEO là gì, vậy, làm sao để SEO từ khóa lên top? Đây là câu hỏi mà rất nhiều SEOer quan tâm. 

Để làm được điều này, bạn phải tuân thủ luật chơi của “ông lớn” Google. Có rất nhiều yếu tố hỗ trợ SEO lên top. Tuy nhiên, chỉ cần bạn áp dụng 5 bước dưới đây, bạn đã nắm chắt trong tay phần thắng.

Bước 1: Phân tích từ khóa và lên chiến lược SEO

Có 2 cách phân tích từ khóa như sau:

Dựa vào độ cạnh tranh

seo là gì nghiên cứu đối thủ

Từ khóa có 2 loại: từ khóa ngắn và từ khóa dài. Để chiến lược SEO được hiệu quả, bạn nên ưu tiên chọn những từ khóa dài có 4 đến 7 từ. Lý do đơn giản là vì từ khóa dài sẽ có mức độ cạnh tranh thấp hơn nhưng tỉ lệ chuyển đổi cao hơn. Điều này sẽ lôi kéo khách hàng về website của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Các từ khóa mang tính địa phương

Khi kinh doanh ở một địa phương cụ thể, thì việc lựa chọn các từ khóa mang tính địa phương là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp keyword nhanh lên top và cạnh tranh được với các đối thủ.

Bước 2: Viết nội dung chất lượng từ các từ khóa

Một bài viết “chất lượng” bổ trợ rất nhiều cho SEO. Do đó, nội dung mà bạn xây dựng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định: unique và độc đáo. Và đặc biệt bài viết đó phải phù hợp với luật chơi của Google. Điều này sẽ giúp từ khóa lên top nhanh mà không cần quá nhiều backlink.

seo là gì content website

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO bao gồm:

 • Giới thiệu
 • Thông tin quan trọng nhất
 • Thông tin quan trọng trung bình
 • Thông tin quan trọng nhất
 • Thông tin khác
 • Kết luận

Bước 3: Tối ưu onpage cho website

Sau khi tiến hành các bước nghiên cứu từ khóa, viết content chất lượng thì việc tối ưu onpage là điều cần thiết giúp website lên top Google. Bạn sẽ bắt đầu từ việc:

tối ưu seo là gì onpage website
 • Tối ưu các title (chỉ từ 30 đến 60 ký tự và ưu tiên từ khóa nằm ở phía bên trái)Các thẻ Heading 2, heading 3 cũng phải xuất hiện từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan.
 • Mỗi trang xác định một từ khóa mục tiêu
 • Nội dung sáng tạo, thu hút, có chứa từ khóa
 • Xây dựng liên kết nội bộ
 • Tối ưu SEO hình ảnh (các thẻ alt)

Ngoài ra, đường dẫn URL cũng cần được tối ưu để đảm bảo việc Google và người dùng nhận biết dễ dàng hơn. URL là các từ không dấu, nối với nhau bằng dấu gạch nối (-).

Bước 4: Đặt backlink chất lượng

seo là gì backlink

Các backlink sẽ giúp website bạn thu được một lượng traffic lớn, từ đó website sẽ tăng độ uy tín và nhanh lên top hơn. Ngoài content thì đây cũng là một công cụ hữu hiệu mà bạn có thể kết hợp để đạt được kết quả SEO tốt nhất.

Khi xây dựng backlink, bạn nên tránh spam nội dung hoặc những trang web có độ tin cậy thấp, không có tỉ lệ chuyển đổi. Ngoài ra, không đặt backlink ở những site có chứa mã độc hại để tránh bị Google phạt. Các kênh mạng xã hội uy tín mà bạn có thể tận dụng đó là: Twitter, Linkedin, Pinterest, Youtube.

Bước 5: Liên tục sáng tạo nội dung

Bước 5 cũng là một bước quan trọng mà bạn nên lưu ý khi muốn SEO lên top. Khi 4 bước trên đã hoàn chỉnh khoảng 90%, thì bạn sẽ bắt đầu tập trung vào xây dựng content thân thiện với người dùng. Những bài viết trên website đòi hỏi chất lượng, đánh trúng tâm lý người dùng và cung cấp được những thông tin hữu ích. Có như thế thì SEO mới thành công và trụ vững trên top Google.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn đọc về SEO là gì và 5 bước cơ bản để SEO lên top hiệu quả. Nếu hiểu đúng và làm đúng, chắc chắn website của bạn sẽ thăng hạng đáng kể. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment