Loading

Google index là gì? Cách tăng tốc độ Index cho năm 2021

Img
Img

Google index là gì? Làm sao kiểm tra bài viết được index chưa, và yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ index? Đó là những câu hỏi mà một SEOer cần nắm rõ để hỗ trợ công việc một cách tốt nhất. Để trả lời những ý trên, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đã biết Google index là gì?

Index là gì? Index tạm dịch là lập chỉ mục – một thuật ngữ quen thuộc trong SEO. Nó mô tả quá trình công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu từ website, sau đó nó đánh giá và lưu lại trong kho dữ liệu của công cụ tìm kiếm (gọi là indexing). Khi người dùng tìm kiếm trên Google, cơ sở dữ liệu sẽ tìm nội dung trong website, trích xuất và trả về dữ liệu người dùng cần.

google index là gì

Việc index một trang web là vô cùng quan trọng trong SEO, ảnh hưởng đến bất kỳ website nào. Chỉ khi được Google index, bài viết của bạn mới được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và được người dùng tìm thấy. Hiểu đơn giản là nếu không được lập chỉ mục thì website/bài viết của bạn giống như không tồn tại.

Tuy nhiên không phải trang web nào cũng được index ngay khi cập nhật mà còn phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện khác nhau. Đối với các website mới, có khi phải mất hàng tuần mới được lập chỉ mục nếu không sử dụng những công cụ hỗ trợ khai báo.

Cách kiểm tra dữ liệu được index hay chưa

Bạn có thể kiểm tra trang/bài viết của mình được index chưa một cách rất đơn giản. Hãy truy cập Google Search, gõ vào thanh công cụ tìm kiếm với cú pháp: 

site:domain của website

cú pháp kiểm tra index google là gì

Nếu kết quả trả về là 0 thì có nghĩa là website bạn chưa được index hoặc website của bạn đã chặn bot của Google. Việc kiểm tra quá trình lập chỉ mục thường xuyên giúp cho:

  • Những SEOer đánh giá được tình trạng website của mình để có biện pháp điều chỉnh phù hợp về cấu trúc, nội dung,…
  • Hoặc nếu quá trình index diễn ra chậm hay không index thì bạn nên xem xét vấn đề vi phạm điều khoản của Google.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ index của Google

Nếu đã hiểu về SEO là gì, thì bạn cũng nên biết rằng Index là một phần quan trọng mà SEOer nên theo dõi thường xuyên. Trong đó, có một vài yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ lập chỉ mục mà bạn nên lưu ý như sau:

Cấu trúc của web

Cấu trúc code chưa đạt chuẩn vừa ảnh hưởng đến quá trình Google index vừa ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Hệ thống phân chia các mục và phần nội dung sắp xếp chằng chịt sẽ làm Google đánh giá thấp website khiến cho quá trình index chậm hơn.

Traffic

google index là gì theo traffic

Traffic hay được hiểu là tốc độ tiếp cận người dùng, tốc độ người dùng nhấp vào liên kết trên công cụ tìm kiếm nhanh sẽ giúp GoogleBot phát hiện ra bài trang của bạn và lập chỉ mục.

Nếu biết tận dụng tốt nguồn từ backlink chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều traffic miễn phí. Do đó backlink là gì và công dụng ra sao thì bạn có thể tham khảo bài viết của Saiyan để hiểu thêm.

Nội dung cũ hay mới?

Nếu nội dung của website bạn quá cũ, không hữu ích sẽ ảnh hưởng đến quá trình index. GoogleBot được lập trình để đi thu thập dữ liệu thường xuyên trong các trang. Vậy nên nội dung càng mới, càng thường xuyên cập nhật thì sẽ càng tốt.

Nội dung có trùng lặp?

google index là gì duplicate

Quá trình index càng chậm hơn khi nội dung trong website của bạn trùng lặp với các trang khác. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả xếp hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Tốc độ tải trang

Khi tốc độ load trang quá chậm, GoogleBot sẽ không đợi được và tự thoát ra khi trang chưa được index. 

Hãy thông báo cho Google 

google index là gì search console

Khi trang web của bạn chưa được index thì có nghĩa là GoogleBot chưa tìm thấy trang. Do đó, bạn hãy tự động thông báo cho công cụ tìm kiếm để đẩy nhanh quá trình lập chỉ mục.

Tuổi đời của website

Để đánh giá và xếp hạng các trang, Google phải dùng đến hơn 200 yếu tố khác nhau. Do đó, các link từ website “có tuổi” thì thường chất lượng và được index nhanh chóng.

Sức mạnh của thương hiệu

Tương tự như tuổi đời của website, khi mà thương hiệu của bạn hoạt động lâu và mạnh, được người dùng tin tưởng, tìm kiếm thường xuyên thì càng được Google đánh giá cao, quá trình index sẽ nhanh chóng hơn.

Kết luận:

Google index là gì chắc các bạn cũng hiểu rõ phần nào rồi đúng không. Đó là một trong những vấn đề rất quan trọng trong các bước đầu SEO. Nếu website bị chậm index sẽ ảnh hưởng đến tiện độ SEO và vô số những khó khăn khác mà các SEOer sẽ gặp phải.

Leave a Comment